Ăn Gì Để Tốt Cho Gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể bằng cách lấy độc tố dự trữ trong cơ thể chuyển thành dạng hòa tan trong nước và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, để giúp cơ quan này khỏe mạnh và tăng cường chức năng hoạt động đào thải độc tố, một chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm tốt cho gan thường được các chuyên gia khuyên sử dụng hàng ngày.

Bạn đang xem: Ăn gì để tốt cho gan

*
*
*
*
*
*
*
Trà xanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư gan

16. Dầu ô liu

Một số nghiên cứu đã phát hiện những người thường xuyên sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn thường ít bị các bệnh lý về gan hơn những người sử dụng dầu thực vật khác. Theo các chuyên gia, các thành phần có trong dầu ô liu có tác dụng tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol xấu ở huyết thanh. Đồng thời giúp tăng độ nhạy oxy hóa lipid và insulin. Do đó, dùng dầu ô liu thay thế dầu thực vật chính là giải pháp giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan khỏe mạnh.

17. Dưa hấu

Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu và tiêu sưng. Đặc biệt, thành phần chất chống oxy hóa lycopene được tìm thấy trong loại thực phẩm này có tác dụng làm tăng nồng độ gluatathione trong cơ thể. Từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cơ thể và giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời giúp chống lại gốc tự do, bảo vệ gan khỏi tổn thương do phản ứng oxy hóa.

18. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích,… có chứa nhiều acid béo omega – 3. Đây là chất béo lành mạnh có tác dụng làm giảm viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim. Không chỉ thế, các thành phần có trong cá béo cũng mang lại nhiều lợi ích đối với gan.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Camtasia 9, 8, Phần Mềm Quay Video Màn Hình

Một số nghiên cứu chỉ ra, việc thường xuyên sử dụng cá béo trong thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin và chống viêm, tránh những tổn thương ở gan. 

19. Việt quất và nam việt quất

Việt quất và nam việt quất là hai loại trái cây thuộc nhóm quả mỏng nước chứa lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Theo một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, thành phần hóa học này có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tăng miễn dịch tế bào, giúp bảo vệ gan khỏi những tổn hại bên ngoài.

Chưa kể đến, dịch chiết từ việt quất và nam việt quất còn có công dùng làm chậm sự phát triển của các mô sẹo, tổn thương hoặc xơ hóa trong gan. Đồng thời giúp ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan.

20. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen nguyên hạt, đậu xanh, đậu đen, hạt quinoa,… đều chứa lượng lớn chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Theo một số nghiên cứu cho hay, những thành phần dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm hàm lượng mỡ và cholessterol xấu dư thừa trong cơ thể. Đồng thời giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Vì vậy, mỗi ngày các bạn nên ăn 2 – 3 ngũ cốc nguyên hạt để nâng cao chức năng của gan.

Trên đây là 20 loại thực phẩm tốt cho gan, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cách tốt nhất để giảm nguy cơ dư thừa chất này nhưng thiếu hụt chất khác, bạn nên luân phiên thay đổi menu mỗi ngày. Việc làm này sẽ giúp kích thích ăn ngon miệng và giảm sự nhàm chán do thường xuyên sử dụng một loại thực phẩm trong thời gian nhất định.